VĨNH THUẬN 10 NĂM VƯƠN MÌNH VỀ ĐÍCH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI

Lượt xem:

Đọc bài viết

 Qua 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận được đầu tư cơ bản hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm, khu dân cư đều được chỉnh trang đảm bảo sạch, đẹp và trồng hàng rào cây xanh. Ngày 02/6/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký quyết định số 669/QĐ-TTg công nhận huyện Vĩnh Thuận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Vĩnh Thuận là huyện vùng xa, xuất phát điểm đi lên xây dựng nông thôn mới của huyện còn thấp, đặc biệt là hệ thống đường giao thông nông thôn, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường,.. cần nguồn lực đầu tư lớn. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cùng sự nổ lực của toàn thể nhân dân huyện Vĩnh Thuận đến nay huyện Vĩnh Thuận đã đạt được đích đến là trở thành huyện nông thôn mới với nhiều kết quả tích cực.
Đến năm 2020 toàn huyện có 7/7 xã đạt 100% chỉ tiêu xã đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới. Về giao thông số Km đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa đạt 100%, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động được đạt 90.34 %. Đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện liên xã đồng bộ với hệ thống điện các xã theo quy hoạch, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện toàn huyện số hộ dân sử dụng điện an toàn đạt 98.21 %.
Giao thông nông thôn được bê tông hoá, ấp liền ấp, xã liền xã
Về giáo dục, toàn huyện có 28 trường từ mẫu giáo đến THCS và 2 trường THPT. Đến nay đã công nhận được 20/28 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 71.4%, 28/28 trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ đạt 100 %.
Cơ sở vật chất các điểm Trường đạt chuẩn quốc gia
Việc xây dựng Trung tâm văn hóa – Thể thao, hội trường hoặc nhà văn hóa – thể thao đa năng đối với các xã đều đạt yêu cầu, có 7/7 xã triển khai xây dựng hoàn thành, đạt tỷ lệ 100%. Về Y tế, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được quan tâm đầu tư; các chương trình y tế quốc gia được chỉ đạo thực hiện tốt. Đến nay, trên địa bàn huyện có 7/7 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã, trong đó có 7/7 Trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia. Về văn hoá, toàn huyện Gia đình văn hóa đạt 97.67%, 50/50 ấp văn hóa đạt 100%,…
Đó là một số kết quả đạt được trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới của huyện Vĩnh Thuận, giờ đây Huyện Vĩnh Thuận đã khoác lên mình một diện mạo mới, một sức sống mới đây là niềm tự hào, niềm mơ ước của toàn thể nhân dân huyện Vĩnh Thuận trong công cuộc đổi mới đất nước, nâng cao đời sống cho nhân dân chung tay xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
( Nguồn: Ban tuyên giáo  huyện Vĩnh Thuận)